Máy lọc không khí

Bao lâu thì nên thay màng lọc không khí

máy lọc không khí sqair

Máy lọc không khí không còn là sản phẩm quá xa lạ với mỗi gia đình hiện nay. Tuy nhiên, để sử dụng và bảo dưỡng máy sao cho tốt để có tuổi thọ lâu hơn thì không phải ai cũng biết. Người dùng nên thường xuyên Thay màng lọc máy lọc không khí để hiệu suất hoạt động được tốt nhất. Vậy bao lâu thì ta cần Thay màng lọc máy lọc không khí ? Cách Thay màng lọc máy lọc không khí như thế nào , hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Cấu trúc của máy lọc không khí

Trên thị trường, nhìn chung máy lọc không khí đều được cấu tạo phần nhiều cùng với khung máy, quạt dòng, màng lọc. Trong đó, bộ phận quan trọng nhất đó chính là màng lọc. Bởi chúng có chức năng giữ lại những chất thải, khí bụi, virus, vi khuẩn,… 

Khung dòng thiết bị để cố định cho thiết bị hoạt động tốt còn quạt hút giúp máy hút không khí bẩn và thổi trái lại không gian sạch vào không khí. Mỗi bộ phận đều phải có khả năng riêng & có ảnh hưởng tác động tới sự việc hoạt động ổn định của dòng thiết bị lọc.

Xem thêm:

Điểm danh các loại màng lọc không khí và thời gian thay thế của chúng

Chỉ số trên máy lọc không khí bao nhiêu là chuẩn

Các loại màng lọc không khí và tuổi thọ của chúng

Màng lọc thô

Vai trò của lớp màng lọc này đó là giữ lại các hạt lớn nhất trước khi chúng tới bộ lọc chính. Màng lọc thô sẽ xử lý những loại bụi có kích thước lớn để giảm độ hao mòn cho bộ lọc chính. 

Do vậy, trong quá trình sử dụng, người dùng cần chú ý vệ sinh phần màng lọc này khi thấy lượng bụi cũng như lông vật nuôi bám đầy trên bề mặt. Bộ lọc này không nhất thiết phải thay thế trừ khi nó bị rách hoặc bị gãy.

Màng lọc thô

Bộ lọc than hoạt tính

Sau một thời gian dài hoạt động, màng lọc không khí than hoạt tính sẽ mất đi công dụng của nó. Bởi vì carbon lúc này đã hấp thụ và khử đi rất nhiều chất có hại trong không khí. Do đó, lớp carbon này sẽ không còn hoạt động đc nữa.

Bộ lọc than hoạt tính

Điều đáng tiếc nhất trên lớp màng lọc này đó chính là khả năng vệ sinh là không có, không như những màng lọc khác có thể vệ sinh, chính vì vậy khi màng lọc này đã hết tác dụng chỉ còn có thể thay một màng lọc mới.

Giá Thay màng lọc máy lọc không khí khử mùi than hoạt tính vào khoảng vài trăm nghìn đồng, tùy thương hiệu mà người dùng đang sử dụng. Màng lọc than hoạt tính sẽ sử dụng được trong khoảng từ 2-3 năm.

Bộ lọc Hepa

Bộ lọc này có thể loại bỏ tới 99,95%  các hạt có kích thước 0,3 micron hoặc nhỏ hơn,trong không khí. Điều này có nghĩa là bụi, phấn hoa, bào tử nấm mốc, hầu hết vi khuẩn và lông vật nuôi không thể đi qua.

Máy lọc không khí Smart AIR - Sqair

Các bộ lọc Hepa được nhà sản xuất khuyến cáo thay thế trong khoảng từ 6 tháng đến 2 năm (thường ghi kèm hướng dẫn sử dụng máy).

Màng lọc phấn hoa

Màng lọc này giúp  khử chất gây dị ứng do phấn hoa, giữ lại phấn hoa ở màng lọc, chỉ có ở những máy lọc không khí cao cấp. Tuổi thọ màng lọc này từ 6-12 tháng tùy thời gian bạn sử dụng máy lọc không khí nhiều hay ít.

Màng lọc phấn hoa

Màng lọc nước

Chức năng của màng lọc này đó là bổ sung cập nhật thêm nước từ phía bên ngoài để có thể tạo ẩm cho không gian. Màng lọc này sẽ giúp giữ lại những chất bẩn trong nước trước lúc trải qua quạt gió. Màng lọc nước thường có tuổi thọ 2 năm.

Màng lọc nước

Tóm tắt

STT Loại màng lọc không khí Tuổi thọ
1 Màng lọc thô Không phải thay thế trừ khi bị rách hoặc bị gãy
2 Bộ lọc than hoạt tính 2-3 năm
3 Bộ lọc Hepa 6 tháng đến 2 năm
4 Màng lọc phấn hoa 6-12 tháng
5 Màng lọc nước 2 năm

Các bước thay thế màng lọc máy lọc không khí

Bước 1: Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Tháo từng màng lọc không khí ra theo thứ tự sắp xếp, bạn có thể nhìn thấy thứ tự màng lọc khi mở máy ra, bạn cần ghi nhớ thứ tự để khi lắp vào không bị lộn xộn màng lọc khiến cho không tối ưu được khả năng.

Bước 3: Phân loại các màng lọc ra rõ ràng.

Bước 4: Tiến hành vệ sinh và thay thế:

– Vệ sinh những màng lọc còn có thể sử dụng được, khi đã biết được tuổi thọ sử dụng thì bạn có thể tính được thời gian xem còn sử dụng được không.

+ Sử dụng nước sạch vệ sinh cho màng lọc thô, màng lọc nước,…

+ Sử dụng máy hút bụi mini để vệ sinh cho màng lọc Hepa, phấn hoa, cần phải thật tỉ mỉ để có thể vệ sinh được sạch bụi bẩn, lông động vật.

– Với những màng lọc đã quá tuổi thọ sử dụng, bạn cần phải mua màng lọc mới và Thay màng lọc máy lọc không khí, dù có vệ sinh cũng sẽ không còn tác dụng nữa.

+ Màng lọc than hoạt tinh là một màng lọc không thể vệ sinh, vậy nên khi quá tuổi thọ sử dụng, cần phải Thay màng lọc máy lọc không khí này vì đặc tính của carbon lúc này đã hết tác dụng vì thời gian dài sử dụng.

+ Kiểm tra kỹ những màng lọc khác và thay thế cái mới.

Bước 5: Khi đã vệ sinh xong thì hãy để ráo nước rồi lắp lại.

Bước 6: Lắp lại theo thứ tự đã ghi nhớ khi tháo ra. Bật lại nguồn điện, giữ nút reset 5 giây để máy khởi động lại sử dụng bình thường.

Xem thêm:

Điểm danh các loại màng lọc không khí và thời gian thay thế của chúng

Chỉ số trên máy lọc không khí bao nhiêu là chuẩn

Mua máy lọc không khí ở đâu uy tín nhất?

Câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất đó là mua máy lọc không khí loại nào? Mua ở đâu thì uy tín nhất?

máy lọc không khí sqair

Máy lọc không khí Smart AIR – Sqair được tin dùng trên nhiều nước trên thế giới. Máy lọc giúp nhanh chóng làm sạch hiệu quả cho một diện tích phòng lên tới 40m2 chỉ trong vòng 25 phút. Vượt qua nhiều tên tuổi có giá gấp 3 trên thị trường. Nếu phòng bạn 15 – 20m2 chỉ mất 10 phút, bạn đã được tận hưởng không khí không có bụi mịn rồi.

Mua ngay máy lọc không khí Smart Air tại đây