Máy lọc không khí

Chỉ số trên máy lọc không khí bao nhiêu là chuẩn?

máy lọc không khí cho gia đình

Hiện nay, đi cùng với sự phát triển nhanh chóng của các thành phố, đô thị đó là ô nhiễm không khí. Chắc chắn rằng ô nhiễm không khí sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khoẻ và cuộc sống con người. Hiện tại, ở hai thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều có chỉ số chất lượng không khí AQI đang ở mức báo động đỏ.

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp ra đời nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, giải pháp được tin dùng nhiều nhất đó là máy lọc không khí. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được chỉ số AQI (ô nhiễm không khí) ở bao nhiêu thì cần sử dụng máy lọc không khí. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, cùng đón đọc nhé!

Xem thêm:

TOP 3 thương hiệu máy lọc không khí nào tốt nhất năm 2021?

Top 7 máy lọc không khí có giá dưới 3 triệu được dùng nhiều nhất

Chỉ số AQI (Ô nhiễm không khí) là gì? 

Chỉ số AQI (Air Quality Index) là chỉ số chất lượng không khí. Đây là thước đo mức độ ô nhiễm không khí. Nếu chỉ số AQI càng lớn chứng minh rằng mức độ ô nhiễm không khí tại địa phương đó càng cao. Sức khoẻ của con người sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Chỉ số AQI được tính dựa trên 5 thông số:

  • Ô nhiễm phân từ (Được đánh giá qua chỉ số bụi mịn PM2.5, PM10)
  • Ozone mặt đất
  • Nitrogen Dioxide (NO2)
  • Carbon Monoxide (CO)
  • Sulfur Dioxide (SO2)

Các chỉ số này có thể liên tục thay đổi theo thời gian. Chỉ số AQI giúp chúng ta có thể nhận biết lúc nào không khí đang bị ô nhiễm để có những giải pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. 

Trên các thiết bị di động hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ đo chỉ số AQI. Bạn có thể tải về và sử dụng.

Trên các thiết bị di động hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ đo chỉ số AQI. Bạn có thể tải về và sử dụng.

Chỉ số ô nhiễm không khí bao nhiêu thì cần sử dụng máy lọc không khí? 

Máy lọc không khí luôn là giải pháp hàng đầu để bảo vệ sức khoẻ con người khi không khí bị ô nhiễm. Vậy khi chỉ số AQI (ô nhiễm không khí) đạt ngưỡng bao nhiêu thì cần sử dụng máy lọc không khí? Cùng tham khảo những chỉ số ô nhiễm không khí được sử dụng trên toàn thế giới dưới đây nhé!

Chất lượng không khí

Khoảng giá trị AQI

Mức độ cảnh báo, y tế

Tốt 0-50 Tốt – Không ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Trung bình 51 – 100 Đây là ngưỡng chấp nhận được, tuy nhiên những nhóm đối tượng nhạy cảm nên hạn chế ra ngoài
Kém 101 – 150 Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, người gia, trẻ nhỏ, những người thuộc đối tượng nhạy cảm không nên ra ngoài.
Xấu 151 – 200 Mọi người hạn chế ra đường khi chỉ số ở mức độ này có thể gây nên nhiều bệnh về đường hô hấp.
Rất xấu 201 – 300 Cảnh báo mức sức khỏe khẩn cấp, ảnh hưởng xấu đến mọi người.
Nguy Hại 301 – 500 Báo động ở mức độ nghiêm trọng, nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Chỉ số không khí đạt trên ngưỡng 51, gia đình bạn nên sử dụng máy lọc không khí để bảo vệ sức khoẻ cho thành viên trong gia đình. Sử dụng máy lọc không khí giúp cân bằng sức khỏe, lọc sạch không khí, bụi mịn và vi khuẩn có hại.

3 chỉ số bắt buộc phải có trên máy lọc không khí

Đối với các sản phẩm máy lọc không khí bắt buộc phải có 3 chỉ số dưới đây. Cùng tham khảo để xem sản phẩm lọc không khí của nhà mình có đạt chuẩn không nhé! 

Chỉ số bụi mịn PM2.5

Particulate Matter, ký hiệu là PM được gọi là bụi. Đây là hỗn hợp các hạt dạng vô cơ hoặc hữu cơ, chúng tồn tại ở dạng lỏng hay rắn và có khả năng lơ lửng trong không khí. Bụi mịn PM2.5 là những hạt bụi li ti có trong không khí với kích thước 2.5 micron trở xuống (so sánh với sợi tóc con người thì nó nhỏ hơn khoảng 20 lần).

Theo các chuyên gia, bụi mịn chính là thành phần hạt vô cùng nguy hiểm trong không khí. Bởi vì chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp và gây ra các bệnh nguy hiểm về hô hấp, đột quỵ, tim mạch…

Đây là một trong những chỉ số bắt buộc phải có trong bất kỳ thiết bị đo lường chất lượng không khí nào. Đơn vị của PM2.5 là  µg/m3. 

Theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO nếu chỉ số bụi mịn PM2.5 nằm trong khoảng: 

  • 0-15 thuộc trạng thái tốt
  • 16-25 thuộc trạng thái bình thường 
  • 26-35 thuộc trạng thái không tốt 
  • Trên 35 là nguy hiểm
máy lọc không khí chung cư 15m2

Hãy thực sự lưu ý chỉ số này trên các thiết bị đo chất lượng không khí của gia đình mình nhé!

Chỉ số VOC

Volatile organic compounds viết tắt là VOC được gọi là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có rất nhiều dạng và có mặt khắp nơi. Chúng bao gồm có cả những hợp chất hoá học do con người tạo ra trong tự nhiên. Có thể kể tới một số chất như Formaldehyde, Benzen…

VOC vô cùng nguy hiểm, nó có thể là sơn tường, đồ nội thất gỗ hoặc tới từ các chất tẩy rửa, … Đã bao giờ bạn cảm thấy khi lắp nội thất mới hay sơn tường khiến bạn cảm thấy tức ngực, khó thở không? Đó chính là những hợp chất gây hại tới hệ hô hấp của chúng ta. 

máy lọc không khí cho văn phòng cty

Nếu thiết bị đo lường không khí trong nhà báo chỉ số VOC cao, bạn có thể mở cửa cho nhà thông thoáng hơn. Đây là cách giải quyết hữu hiệu.

Chỉ số CO2

Chỉ số CO2 trong không khí trong phòng vô cùng quan trọng. Nếu chỉ số này cao quá mức cho phép sẽ dẫn tới cơ thể mệt mỏi, chóng mặt buồn nôn,… nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và cuộc sống của bạn. 

Khi chỉ số CO2 cao thì cần phải có các biện pháp thông gió để không khí được lưu thông, giảm CO2.

Trên đây là những chỉ số quan trọng mà một máy lọc không khí cần có. Hãy thử kiểm tra ngay xem máy lọc không khí nhà mình đã chuẩn chưa nhé!

Xem thêm:

Bật mí cách sử dụng máy lọc không khí trong phòng ngủ hiệu quả

Giải mã 6 công dụng của máy lọc không khí với sức khỏe con người